Tm Tnh Của Linh Mục V Người Ngho

Nhờ ơn của Cha, con l Linh Mục Dominic Bi Quyền, thuyền nhn Việt Nam, tu MC 602, trại tị nạn Bidong, M-Lai, được chịu chức Linh Mục tại Toronto, Canada, năm 2002. Từ ngy chịu chức cho tới nay, con lại nhận được nhiều ơn lạ lng từ nơi Thin Cha. Một trong những ơn lạ lng ấy l: Chương Trnh Xy Nh Tnh Thương Nazareth Cho Người Ngho.  Nay con xin hn hoan knh cho v trn trọng giới thiệu Qu Cha, Qu Sơ v Qu ng B Anh Chi Em, đi vo website ny như l một sự tường thuật bằng những hnh ảnh cụ thể, từ A tới Z, cập nhật thường xuyn cc sinh hoạt của chương trnh xy nh tnh thương Nazareth cho người ngho, một chương trnh bc i tự nguyện dấn thn của cc Sứ Giả Tnh Thương Nazareth VN, của Qu Vị n Nhn khắp nơi v của con, tất cả chng con cng đồng hnh với nhau trong tnh thương của Cha Kito.

1: Lịch Sử Chương Trnh Xy Nh Tnh Thương Nazareth.
a: Căn Nh Tnh Thương Nazareth Đầu Tin Tại Xun Lộc Năm 2007.
Thực sự con chưa bao giờ c tưởng xy nh tnh thương Nazareth cho người ngho. Thế nhưng, ơn lạ lng ny đến với con một cch tiệm tiến. Sự tiến triển của n được nối kết, sau khi con xy ngi nh Tổ Tin cho anh chị em con.  Một hm, thật l cảm động khi con nhn thấy hnh ảnh căn nh ngho tả tơi, khi Sơ Trinh đem đến xin con gip đỡ, sau ny, chương trnh quen gọi l Khch Sạn Ngn Sao v căn nh ngho cũng chẳng khc g Hang Bethlehem nơi hạ sinh của Cha Gisu, nn con nhận lời ngay. Sau thời kỳ chuẩn bị, căn nh tnh thương đầu tin đ được xy dựng.  Khi hon tất, Sr. Trinh đ chụp hnh v gửi đến cho con, như để tỏ lng cm ơn, v bo cho biết l đ hon thnh nhiệm vụ. Tnh cờ khi con ghp hai tấm hnh cũ v mới của gia đnh ny, con nhận ra gia đnh họ thật hạnh phc với ngi nh mới.  Nhn ngắm tấm hnh ghp đ, trong con, tro dng sự hạnh phc.  Sự hạnh phc ny khng c, khi xy căn nh Tổ Tin cho anh chị con, m lại c, khi con xy Căn Nh Tnh Thương Nazareth nho nhỏ v đơn sơ cho người ngho.

b: Chn Căn Nh Tnh Thương Nazareth Tại Mỹ Tho Năm 2007.
Knh thưa qu vị, thế rồi, thay v nhận lời cm ơn của Sr. Trinh, con lại email cm ơn Sơ, v đ đem lại cho con sự hạnh phc, qua việc xy dựng căn nh tnh thương Nazareth cho gia đnh ngho. Sơ đ chọc qu con v hỏi lại: C thật khng đ? v con ngy thơ trả lời, quả l đng như vậy, con rất hạnh phc khi nhn thấy những người ny, sống trong căn nh tnh thương Nazareth. Vng, thế l Sr. Trinh đ giới thiệu Cha Nguyễn Tấn Sang cho con, v ni với con: Xin trao cho cha thm ba gia đnh ngho khc, để cha gip họ c được những căn nh tnh thương Nazareth, cn cha th c thm hạnh phc. Xong ba căn ny, rồi lại xin gip thm ba căn khc, ba căn đợt hai ny xy chưa xong, lại bật đn xin ba căn khc nữa, thế l tất cả 9 căn nh tnh thương Nazareth đ hon thnh tốt đẹp vo cuối năm 2007, để Cha J.B Nguyễn Tấn Sang c thể giao nh tnh thương cho những gia đnh ngho, trong tỉnh Mỹ Tho, nơi địa bn lm việc của Ngi. Con hỏi đa với Sr. Trinh v Cha Sang rằng: ở đu ra m lắm Khch Sạn Ngn Sao thế! Cc vị đ hm hỉnh trả lời: Bởi v lng cha muốn c thm nhiều hạnh phc.

c: Ba Căn Nh Tnh Thương Nazareth Tại B Rịa Năm 2007.
Lại một tnh cờ khc khi con email thăm hỏi Cha Nguyễn Quyết Chiến, người anh em Linh Mục trong gia đnh linh tng của con.  Con hỏi Cha Chiến rằng sau hai năm l LM, cuộc đời LM của Cha Chiến c g vui khng?  Ngi cho con hay rằng: Ngi được một LM ở Php đồng trợ gip xy ba căn nh tnh thương cho người ngho, nhưng mới hon thnh được một căn nh, th vị LM bảo trợ ny qua đời. Thế rồi, Ngi xin con gip v con đ nhận lời ngay, với ci gi l cơ bản $500USD hay $550CAD. V rất kh khăn để hon tất được căn nh tnh thương với gi ban đầu ny, nn vo năm 2008, con đ nng gi cơ bản cho mỗi căn nh tnh thương Nazareth l $600CAD.  Với ci gi cơ bản ny, xin qu vị thử nghĩ xem, việc chi ph xy cất rất ư l chật vật, v hạn chế tối đa như thế no. Nhưng qu cha, qu sơ v con, đều tin tưởng vo sự trợ gip của Thin Cha, thay cho: lực bất tng tm ny của chng con, do đ, việc từ thiện ny, chng con rất cần đến lng từ bi nhn hậu của qu vị dnh cho người ngho. Sự thật m ni, nếu qu vị cầm số tiền trn, đưa cho một gia đnh thn nhn ngho no của qu vị để lm nh, chắc chắn họ khng dm nhận, v sợ lm th khng đủ, xin thm th e thẹn, m đi vay mượn th khng ai dm cho vay, khi người ta nhn thấy ci cảnh ngho khốn khổ của mnh. Thế nhưng, khi chng ta cng nhau chung sức chung lng lm việc từ thiện ny với nhau: mỗi người gip một tay, kẻ đng gp vin gạch, người gp bao xi-măng, cng việc từ thiện xy nh tnh thương Nazareth cho người ngho, sẽ cứ từ từ khim tốn tiến hnh, v chng ta sẽ gặt được những thnh quả tốt đẹp. V c lẽ lc đ, trong tri tim của những gia đnh ngho, hay tri tim của con ci của họ, cũng thầm mơ ước: c được căn nh tnh thương Nazareth, để sống qua kiếp lưu đầy khổ ải ny. Ước g mỗi người chng ta cng nhau lm cho giấc mơ của họ được hiện thực. V căn nh tnh thương Nazareth được gọi l căn nh ước mơ của người ngho.

d: Chương Trnh Xy Nh Tnh Thương Nazareth Ra Đời.
Trong thời gian gip đỡ Cha Chiến, một tư tưởng đến trong tm tr con: Cuộc đời Linh Mục của con phải lm một điều g đ.  Thế l, con biến việc gip đỡ qu cha xy mấy căn nh tnh thương ban đầu ny, thnh mục tiu hnh động cho cuộc đời Lm của con với tn gọi: Chương Trnh Xy Nh Tnh Thương Nazareth Cho Người Ngho.  Sau đ, con loan bo cho cha Chiến biết rằng, tất cả cc căn nh m con trợ gip, sẽ được mang tn: Nazareth House Of Love For the Poor. Cha Chiến đồng v lm ci bảng Nazareth House, để mỗi khi trao nh tnh thương Nazareth, thi trao tấm bảng lưu niệm ny v chụp hnh kỷ niệm. Ci tn Nazareth House để gợi nhớ lại căn nh nhỏ b Nazareth xưa, đ được Đức Mẹ, Thnh Giuse, Cha Gisu sinh sống trong đ. C tn Nazareth House l một dịp ni về Kinh Thnh, khi c ai hỏi đến ci tn gọi, đ l tm tư truyền gio của con, v con học được rằng khng nn đi rao giảng bằng lời ni sung, nhưng cần km thm hnh động, như cc vị tiền bối truyền gio của chng ta đ lm.

2: Tm Tnh Biết Ơn Của Con Thay Cho Người Ngho.
Nếu ai đ c thời gian sống trong cảnh khốn cng, th dễ cảm thng v chia sẻ gia cảnh ngho nn hiện tại của người ngho. Tuy nhin, đồng tiền dnh liền khc ruột, đồng tiền l cng sức lao động v l mồ hi nước mắt của qu ng b anh chị em. V thế, tất cả những Sứ Giả Tnh Thương Nazareth, như qu cha, qu sơ, những nơi nhận tiền trợ gip xy nh tnh thương Nazareth cho người ngho, đều cầu nguyện cho qu ng b anh chị em hảo tm xa gần. Cn con, v trực tiếp ging ln tiếng ni của người nghẻo khổ, v l người phục vụ người ngho qua chương trnh xy nh tnh thương Nazareth, con xin chn thnh thay mặt cho người ngho, khm phục v biết ơn lng trắc ẩn vị tha của tất cả qu vị hảo tm xa gần. Con dnh ngy thứ tư hng tuần, dng lễ cầu bnh an cho qu vị n nhn; dng lễ cầu an bnh cho tất cả những người cộng tc Xy Nh Tnh Thương Nazareth Cho Người Ngho. Con dng lễ để thay cho lời cm ơn sung sẻ của con tới qu vị hảo tm, v thay cho tiếng ni cm ơn của người ngho đến với qu vị rộng lng trắc ẩn, v như qu vị đ hay biết rằng: Người ngho khng c tiếng ni. Họ c miệng m cũng phải nn thinh, lặng cm v chịu nhiều thiệt thi. Do đ, con chỉ lm những việc cần phải lm cho người ngho, v v người ngho v yu mến người ngho trong Cha Kito. V con chỉ l dụng cụ nhỏ b của Thin Cha, nn con cất tiếng nguyện xin rằng: Xin Cha Giesu, Mẹ Maria v Thnh Cả Giuse, xưa kia cc Ngi cũng đ từng sống trong căn nh Nazareth, ban cho chương trnh xy nh tnh thương Nazareth, được c kết qủa tốt đẹp; xin cũng ban cho những người n nhn xa gần, được nhiều ơn lnh; v cũng xin ban cho những người sống trong cc căn nh tnh thương Nazareth, được sống ấm m v hạnh phc. Chng ta nguyện xin điều ny v danh Đức Giesu Kit, Cha chng ta. Nhưng chắc một điều, chỉ c Thin Cha mới trả cng xứng đng cho những g qu vị, v lng hảo tm v xt thương đến số phận của người ngho m gip đỡ họ.

Con tin rằng, ngy hm nay chng ta xy nh tnh thương Nazareth cho những gia đnh anh em ngho hn cuả Cha, ngy mai chnh họ sẽ xy nh cho Cha (nh thờ ở trần gian ny), rồi đến phin lần của Cha, Ngi sẽ xy nh cho mỗi người chng ta ở đời sau trn qu trời. Lời Cha ghi trong Phc m Thnh Luke rẳng: Cc ngươi lấy đấu no đong cho anh chị em mnh, Ta sẽ lấy đấu đ m đong lại cho cc ngươi (Luke 6: 38), do đ, chng ta nn rộng lng trắc ẩn đối với kẻ ngho kh, để Thin Cha ghi cng khắc đức chng ta vo sổ nước hằng sống.

V để thấu tnh đượm của qu vị, trước tấm lng vng trắc ẩn về gia cảnh ngho nn của dn ngho, qua việc gip đỡ Xy Nh Tnh Thương Nazareth cho họ, qu vị c thể lin lạc qua phone hay email, v gửi ti chnh thẳng về VN cho Qu Cha hay Qu Sơ, theo danh sch nơi trang chủ. Hoặc qu vị viết ngn phiếu Canada, xin đề: Hội Tinh Thương / Fondation Amour, rồi gửi đến cho con, v qu vị sẽ nhận được Receipt để khai thuế của Hội Tnh Thương.

Con xin thay mặt cho những gia đnh ngho đn nhận căn nh tnh thương Nazareth, hết lng tri n qu cha, qu sơ, v qu ng b anh chi em, đ lo toan cho họ bằng mọi cch, c được căn nh thn thương, tuy đơn sơ, nhưng đầy tnh Cha, tnh người.

Xin Thin Cha chc lnh cho tất cả chng ta.

Linh Muc Đa Minh Bi Quyền.
Ti Tớ Của Người Ngho.

Địa Chỉ Lin Lạc:
115 West Street North. Orillia, ON L3V 5C4 Canada
Phone: 705 326 2849 Ex 28. Email:
thanhbuidom2008@gmail.com